Tản mạn “khổ qua”

Một đặc điểm ẩm thực thú vị khác tương đồng giữa Việt Nam và Okinawa phải kể đến “Khổ Qua”, tên gọi vừa thoáng nghe đã không hấp dẫn vì mấy ai thích vị đắng của khổ qua. Không chỉ ngày xưa mà ngay bây giờ mỗi khi nhìn món khổ qua mình cũng né, trừ những khi cơ thể “nóng” mới dùng món canh để hạ mát cơ thể.

top (1)

Khổ qua Okinawa được gọi bằng tên mỹ miều “Goya”. Món ăn được chế biến phổ thông nhất với khổ qua tại Okinawa có tên bình dân “Goya Chanpuru”, ở Việt Nam hay được gọi “Khổ qua xào trứng”.

Khi chế biến khổ qua đa phần ruột sẽ được bỏ đi, chỉ để lại lớp vỏ xanh giòn vị đắng đến cực đắng. Kể cả sau khi chế biến vị đắng vẫn còn day dứt người ăn. Ở Việt Nam đã có công nghệ trồng khổ qua không đắng, cách thức này vừa hay vì có thể bịp bọn trẻ con nhưng người lớn sẽ vẫn không hài lòng…bời nếu khổ qua không đắng thì còn gì thú vị. Thiệt khổ tâm!

Mùa hè về, người Okinawa hay Việt Nam vẫn hỏi nhau “Ăn gì cho mát?”, ai cũng gật gù bảo “Khổ qua”. Vì hàm lượng dinh dưỡng trong khổ qua rất nhiều, so sánh với món ăn khác, 100 gram khổ qua có hàm lượng vitamin C gấp 4 lần so với bắp cải, gấp 2 đến 3 lần so với chanh. Vitamin C trong các loại rau quả thông thường sẽ bị làm suy yếu khi nấu nướng, nhưng với khổ qua, khối liên kết vitamin C không dễ bị gãy. Một trong những lý do tại sao bạn phải chau mày lại khi nếm khổ qua phải không nào?!

Tại thị trấn nhỏ tỉnh Nago, nếu có dịp ghé qua vườn khổ qua “Goya Park”, bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều loại khổ qua với đủ hình dạng từ Đông Nam Á và kể cả món kem lạ miệng từ loại trái đắng nghét này. Thời gian tham quan chừng 15 phút do diện tích nhà vườn nhỏ nhắn, xinh xắn vừa đủ.

Địa chỉ: Japan Okinawa Nago City Nakayama 894-9

Thời gian tham quan: 8.30AM – 5PM

Website: http://www.goyapark.com

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s