Đặc sản địa phương (kỳ 1)

Theo kinh nghiệm từ người địa phương, nếu bạn hình dung các món ăn thuần túy đậm chất Nhật Bản sẽ dễ dàng tìm thấy ở Okinawa, bạn sẽ bị bỡ ngỡ một chút. Các món cá sống nếu muốn ăn ngon thông thường sẽ được đánh bắt tại vùng biển nước lạnh, nhưng Okinawa lại thuộc vùng biển lai nhiệt đới và ôn đới nên vị món sashimi sẽ không đậm chất thuần túy truyền thống mà lại theo cách của người Okinawa chế biến từ nghìn năm nay.

Riêng tempura bạn sẽ ngạc nhiên vì chỉ tại Okinawa món tempura truyền thống được kết hợp với rong biển, củ kiệu và áo thêm lớp muối bên ngoài để khách ăn không cần dùng với nước chấm. chỉ cần nhìn thôi đã thấy hấp dẫn rồi.

Điều làm tôi thích thú nhất trong văn hóa ẩm thực Okinawa chính là bia Orion, chiếm đến 60% thị trường tiêu thụ tại Okinawa với trụ sở chính đặt tại thành phố Urasoe. Lịch sử hình thành bia Orion cũng gắn liền với thời kỳ Okinawa bị Mỹ chiếm đóng từ năm 1959. Orion phải đấu tranh khốc liệt với Asahi và các nhãn bia nổi tiếng khác tại Nhật Bản để dành vị trí đỉnh nhất trong thị trường, nhưng có lẽ chỉ tại Okinawa, người ta mới nhắc Orion hàng ngày như món kim chi. Nhắc nhiều đến nỗi Orion có hẳn một bài hát truyền thống được các nghệ sĩ réo rắt cất giọng ở các quán ăn vào tầm chiều tối. Tôi đã có dịp chứng kiến người nghệ sĩ đã tâm huyết thế nào trong từng câu chữ truyền tải đến quan khách. Trong một bộ đồ truyền thống kimono đậm sắc màu Okinawa cùng cây đàn lịch sử, một đôi nam nữ ca sĩ đã khuấy động cả không gian nhỏ bé của quán, thực khách thích thú đến độ đứng cả dậy say sưa nhảy theo điệu hát và tiếng đàn.

Ở đây chỉ có bia ướp lạnh, trời nóng tột độ như thế nào, chỉ cần một ngụm Orion là tan biết hết cái nóng oi ả. Khuyến cáo!! phụ nữa dễ bị nghiện loại bia này!

Ở Nhật Bản có mì soba, udon thì Okinawa chỉ có duy nhất mì Okinawa. Điểm này tôi phải thừa nhận sợi mì na ná mì ramen. Vào bất kỳ hàng quán nào từ bình dân đến sang trọng, bạn sẽ thấy điển hình một tô mì Okinawa ăn kèm rong biển (rong biển rất ngon nhé) và thịt heo cắt lát. Người dân ướp thịt heo và chế biến thành nhiều món gần giống như cách người Việt Nam thường làm, giống nhất là món thịt kho. Nếu bạn ngán thịt, có thể đổi vị dùng với chả cá với rau.

Một quán ăn bình dân kinh điển tại Okinawa
Khuyến cáo lần 2, các bạn Việt Nam bao tử nhỏ sẽ không ăn hết tô này

Những quán bình dân, đông đúc như vầy thường có thâm niên trên dưới 2 con số. Dẫu vậy, bạn phải đến máy chọn mì rồi xếp hàng đợi tới lượt. Hầu như nhân viên quán đều là những cụ trung niên đến cao tuổi nhưng thần thái vẫn rất nhanh nhẹn, khỏe mạnh.
(Tiếp theo)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s