Lịch sử Okinawa

Điều tạo nên một Okinawa hoàn toàn khác biệt so với các vùng Tokyo, Osaka hay Kyoto bao gồm nhiều yếu tố khác biệt, mà trước tiên phải kể đến lịch sử bắt nguồn từ một quốc gia có bề dày văn hiến mang tên Ryukyu hoàn toàn độc lập với Nhật Bản.

Ryukyu vốn dĩ là một quốc đảo thanh bình có ngôn ngữ riêng, sắc phục riêng và nền tự trị hưng thịnh kéo dài gần 450 năm dưới triều đại các vị vua. Cũng giống Việt Nam, nền phong kiến cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của một Trung Quốc hùng mạnh trong cả văn hóa, kiến trúc lẫn ẩm thực. Những cung điện, thành quách, đền đài từ triều đại Ryukyu vẫn được lưu giữ khá tốt đến ngày nay, hoàn toàn tách biệt với thành phố Naha nhộn nhịp.

Bức tường thành còn sót lại sau 2 cuộc chiến tranh khốc liệt
Mô hình mô phỏng một buổi thiết triều

Sự trang nghiêm, cẩn mật bên trong lâu đài Shurijo khiến mọi người phải nể phục bởi công trình xâu chuỗi lại những sự kiện lịch sử đầy chi tiết, tỉ mỉ không chê vào đâu được.

Image result for shuri castle
Lâu đài Shurijo
 

Nếu có dịp dạo bước quanh lâu đài Shuri, bạn sẽ cảm nhận được vẻ yên bình đến kỳ lạ, thoảng một chút bản sắc của Huế thân thuộc. Có rất nhiều lối vào lâu đài, bạn cứ men theo bản đồ và tàu điện là có thể thong dong đến Shurijo. Nếu có dịp men theo tàu điện Yuri vào buổi tối, bạn sẽ nhận ra xung quanh lâu đài hoàn toàn được thắp sáng rất huyền ảo.

Vẻ lung linh tráng lệ của Shurijo khi màn đêm buông xuống

Okinawa còn có một tên gọi khác “Little America”! Bắt nguồn từ chiến tranh thế giới thứ 2, Okinawa vô tình trở thành căn cứ hạm đội Mỹ tấn công Nhật Bản ròng rã 3 tháng. Tuy kế hoạch của Mỹ thất bại nhưng để lại hậu quả nặng nề cũng như ảnh hưởng của nền văn hóa lai Tây trên vùng đất bé nhỏ này. Những thanh kẹo socola, đồ hộp ham, thuốc lá…từ Mỹ được bán khắp làng mạc cũng như các quán bar phục vụ lính Mỹ. Nếu ngẫm lại, miền Nam Sài Gòn những năm 70 và Okinawa đều có sự tương đồng văn hóa địa phương pha lẫn phương Tây.

Điểm đặc sắc khác khiến Okinawa gần gũi hơn với Việt Nam phải kể đến khí hậu nơi đây gần như giống Hà Nội và Sài Gòn với mùa xuân bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 5, mùa hè rõ rệt từ tháng 6 đến tháng 9 và mùa đông ẩm ướt từ tháng 10.
Dĩ nhiên nàng Okinawa đẹp nhất, rực rỡ nhất phải kể đến trong những tháng hè!
Advertisements

One thought on “Lịch sử Okinawa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s